$nbsp;

X

Hotline:0932 208 299 / 0398 139 299

Nguyên lý hoạt động của phương pháp điều trị bằng máy tán sỏi đường mật

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng máy tán sỏi đường mật là kỹ thuật cao tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Tán sỏi ngoài cơ thể bằng máy tán sỏi mật là một phương pháp ít gây sang chấn được áp dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây nhằm làm tan sỏi từ bên ngoài mà không phải can thiệp phẫu thuật trên cơ thể để gắp sỏi thông thường.

Nguyên lý chính của phương pháp điều trị bằng máy tán sỏi đường mật

máy tán sỏi đường mật 1

Nguyên lý chính của máy tán sỏi đường mật là dùng sóng chấn động từ ngoài cơ thể tập trung vào một tiêu điểm (viên sỏi) với một áp lực cao làm vỡ hoặc làm vụn sỏi thành bụi nhỏ sau đó bài tiết ra ngoài theo đường tự nhiên.

Ưu điểm của việc điều trị máy tán sỏi đường mật

  • Máy tán sỏi mật có ưu thế trong điều trị sỏi thận khi chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng 25 mm trở xuống (sỏi bể thận, đài thận; sỏi niệu quản …vv).
  • Máy tán sỏi đường mật giúp giảm thời gian và chi phí điều trị do bệnh nhân được tán sỏi ngoài cơ thể được xuất viện trong ngày.
  • Máy tán sỏi mật được coi là phương pháp hàng đầu trong điều trị sỏi tiết niệu do tính hiệu quả, an toàn và không xâm lấn. Với máy tán sỏi mật bệnh nhân không cần phải gây mê mà chỉ phải tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch..
  • Việc điều trị bằng máy tán sỏi mật ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bệnh nhân đến bệnh viện khi sỏi còn nhỏ; sỏi chưa gây hậu quả xấu đến thận nghĩa là chức năng bài tiết của thận còn tốt. Hoặc sẽ được áp dụng điều trị khi đường tiết niệu không bị hẹp, bảo đảm đường ra của sỏi an toàn và  thông suốt, người bệnh không mắc các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo.

máy tán sỏi đường mật 2

Quy trình thực hiện điều trị bằng máy tán sỏi đường mật ngoài cơ thể

– Trước tiên, người bệnh sẽ được nằm lên bàn của máy tán sỏi đường mật.

– Bác sĩ sẽ tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch cho người bệnh rồi sử dụng hệ thống định vị bằng điện quang để xác định vị trí sỏi trước khi điều trị bằng máy tán sỏi mật ngoài cơ thể.

– Sau đó năng lượng tạo nên từ sóng chấn động của máy tán sỏi đường mật sẽ khu trú vào viên sỏi và phá vỡ sỏi. Trên nguyên tắc năng lượng khu trú vào viên sỏi và không gây hại phần mô thận xung quanh.

– Thời gian cho một lần tán sỏi kéo dài khoảng 1 giờ. Sau khi tán sỏi bằng máy tán sỏi đường mật bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm lại bệnh viện.

máy tán sỏi đường mật 3

Sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân điều trị bằng máy tán sỏi đường mật cần được uống nhiều nước (từ 2 lít nước trở lên) để những mảnh sỏi nhỏ có thể bài tiết theo đường tiểu ra ngoài. Trong bài viết sau Thiết bị y tế HD sẽ đưa tới các lưu ý cho bệnh nhân sau khi điều trị bằng máy rõ ràng hơn.

máy tán sỏi đường mậtmáy tán sỏi mật